Hãy chọn Truy cập bằng mobile | Tiếp tục

Diễn đàn Gstt.vn

 Quên mật khẩu
 Đăng ký
Tổng cộng1926   

Tâm trạng của mọi người

Xem: 8762|Trả lời: 20

Tổng hợp các phần mềm từ điển thông dụng nhất

[Lấy địa chỉ]

13

Bài

15

Fan

666

Điểm

Siêu quản lý

Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8

Thank
313
Đăng lúc 19/2/2012 00:13:41 |Hiện toàn bài
Giống như chiến mã trong tay kị sĩ, một từ điển tốt luôn phát huy tối đa năng lực tư duy và vận động của người học Ngoại ngữ. Với kinh nghiệm học Tiếng Anh và sử dụng phần mềm từ điển, tôi xin giới thiệu đến các bạn những phần mềm mà tôi cho là hay và hữu hiệu nhất, chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong cả quá trình dài học tập và trau dồi vốn kiến thức của mình.

1. LingoesĐây là đại diện đầu tiên và sáng giá nhất tôi muốn các bạn để ý. Sở dĩ tôi dám khẳng định như vậy là vì những ưu thế vượt trội sau:

- Là từ điển tích hợp. Có nghĩa là bản thân Lingoes chỉ là 1 cái bản lề ghép nối các từ điển khác lại với nhau. Đáng chú ý là những từ điển có thể tích hợp trong lingoes đều là những tên tuổi không thể bỏ qua: Cambridge, Oxford, MacMillan, Longman... Đơn giản, bạn có thể hiểu Lingoes kết nối các trường từ vựng của tất cả những từ điển này (tất nhiên chỉ về mặt nghĩa, ghép phiên âm chắc có lẽ còn là công việc của tương lai). Thế nên, khi type 1 từ nào đấy, bạn có thể tiếp cận tất cả các cách giải thích, vô vàn ví dụ, và đặc biệt là kèm theo những công cụ đắc lực như collocation, synonyms, antonyms, thậm chí cả translatation của Google.

Lingoes còn có lợi thế tích hợp về mặt ngôn ngữ. Cụ thể, bạn có thể cài đặt từ điển cho trên 80 ngôn ngữ khác nhau, Việt-Nhật, Việt Trung, Hàn, Đức... đều được tất.

- Là từ điển miền phí. Chen chân vào lĩnh vực tích hợp này, phải kể đến Búp Bê Babylon. Tuy giao diện có đẹp hơn thật, nhưng mà đánh đổi thời gian crack và dung lượng bộ nhớ vì nàng Búp bê này, quả thật không đáng. Hơn nữa, Lingoes còn vượt trội hơn về mặt tính năng.

- Rất nhẹ. Nếu bạn cài Longman, Oxford, và nhẹ nhất là Cambridge, thì dung lượng bộ nhớ bị đóng chiếm lên đến hàng GB. Tuy nhiên, có trong tay Lingoes, bạn đã sở hữu đầy đủ các từ điên này với vẻn vẹn mấy chục MB, cùng lắm là 500MB (nếu bạn nào thích cài đặt nhiều gói phiên âm), rất tiện lợi và thích hợp với các máy tính có cấu hình thấp.

Cơ bản về ưu điểm là như thế. Tôi để dành thích thú còn lại cho các bạn tự khám phá.

Cài đặt:
1. Các bạn truy cập http://www.lingoes.net/en/translator/download.htm và download Lingoes phiên bản mới nhất. Set up bình thường.
2. Nhấp vào link sau để download thêm các từ điển cảm thấy cần thiết (cài nhiều từ điển quá đồng nghĩa với việc giảm tốc độ search của từ). Danh sách đề cử của tôi bao gồm Longman, Oxford, Cambridge, Merriam-Webster, Mamillan, Collins Cobuild, English-Vietnamese Dictionary, Oxford Collocation, Oxford Thesaurus3. Download Giọng đọc. Mình recommend là giọng đọc của Longman, rất ấm và chuẩn. Sau khi download về, giải nén và copy cả folder đó vào địa chỉ C/Program Files/Lingoes/Translator2/Speech. Vào thẻ Configuration bên dưới dấu X thoát trong cửa số của Lingoes, chuyển thẻ Speech, tích Enable, chọn Voice Longman và Rebuild Index File. Trở lại tra từ và thưởng thức giọng đọc tuyệt vời của Longman.Bạn nào muốn cài đặt thêm từ điển chuyên ngành hoặc tiếng anh thì vào ĐÂY nhé

Như vậy là đã hoàn tất cài đặt. Chi tiết có thể xem bài http://www.vn-zoom.com/f181/lingoes-tu-dien-mien-phi-da-ngon-ngu-511227.html

2. Longman Dictionary of Contemporary English (5th Edition)Đây là từ điển mình cảm thấy ưng í nhất trong làng sản xuất. Giống như mình có đề cập ở trên, Longman có giọng đọc rất chuẩn, chuẩn hơn nhiều so với Oxford, giải thích nghĩa rất dễ hiểu. Đặc biệt có phần giải thích gốc từ khỏi chê. Các bạn học tiếng Anh chắc hẳn sẽ biết học thông qua gốc từ là phương pháp trực quan sinh động và hữu hiệu hàng đầu. Tìm hiểu thêm nhé. Bỏ ngỏ cho các bạn đấy.

Như vậy, nếu thích thưởng thức trọn vẹn tính năng của Longman (rất nhiều thứ đấy) mà Lingoes chưa và không thể đưa kèm vào hết, hãy chọn cho mình 1 góc ngồi trước laptop và trải nghiệm. Sẽ rất tuyệt vời, dám cá với bạn!Download Longman Dictionary of Contemporary English
Nối file bằng phần mềm FFSJ
Download Crack

Hướng dẫn crack: Sau khi giải nén, Set up bình thường. Hoàn tất công đoạn này, khoan Launch vội. Giải nén Crack và Copy (Replace) file crack vào địa chỉ C/Program Files/Longman. Bật Longman lên và thưởng thức.

Ấy da, phiên âm báo lỗi insert đĩa rồi. Thôi chết, làm thế nào đào đâu ra cái đĩa gốc bây giờ. Mất công download nãy giờ. Đừng nản, crack không sửa lỗi này được, thì ta thử cách khác. Hiểu vấn đề là trong thư mục cài đặt, không có file dữ liệu ở folder chịu trách nhiệm phát âm. Ok, khắc phục bằng cách copy thư mục data giải nén được ban đầu (chỗ có kèm file set up khi down về) vào chỗ phát âm còn thiếu trong C/Program. Đảm bảo đấy, cách này tớ tự nghĩ, tuy có vẻ hình như copy cả file data vào thì dung lượng của Longman bỗng đội lên mấy GB. Đã dám chơi mà, dám chịu chớ.

3. Oxford Advanced Learner's Dictionary (8th Edition)Nếu Longman mình đánh giá cao về phát âm, thì Oxford xuất sắc hon cả về mặt giải thích nghĩa và ví dụ. Giải thích dùng ngôn ngữ đơn giản, rất đời sống, dễ tiếp thu. Ở từ điển Oxford trứ danh này, đặc biệt là phiên bản 8th, mới nhất, nóng hổi nhất, các bạn sẽ bắt gặp một tiếng Anh rất dễ học, bình dị nhưng cũng rất sâu sắc.

1/ Cải tiến đầu tiên so với OALD7 là tính năng tự đọc từ (Automatic Sound) với hai tùy chọn British và American Sound, âm thanh rõ không kém gì Cambridge English Pronouncing Dictionary - từ điển phát âm nổi tiếng hiện nay. (tuy vậy tôi vẫn đánh giá Longman cao hơn 1 bậc).

2/ Tính năng Advanced Search cũng là 1 cải tiến "đáng đồng tiền bát gạo", bạn có thể tìm kiếm theo example, idiom phrasal verb... hoặc tìm kiếm từ theo quốc gia, lãnh thổ sử dụng và rất nhiều tùy chọn khác về Speech, Register. Để sử dụng tính năng này, bạn nhấn nút ADVANCED SEARCH phía trên bên phải giao diện.

3/ iWriter là 1 bổ sung khác hoàn toàn mới của OALD8 giúp phát triển kĩ năng viết tiếng Anh. Công cụ này cho phép người dùng phát thảo 1 bài luận hoặc đoạn văn ngắn, hỗ trợ viết và kiểm tra các lỗi từ và ngữ pháp. Bạn có thể nhấn đôi chuột lên bất kỳ từ nào, từ điển sẽ tự động tra nghĩa và âm từ đó. iWriter cung cấp cho bạn 2 tùy chọn viết trong OALD8 với những chỉ dẫn chi tiết (I want to do my own writing) và tham khảo các thể loại, quy tắc viết (I want to see model of writing). Nhấn nút iWriter để kích hoạt tính năng này4/ My Topics là tập hợp những từ phổ biến cà dc sử dụng trong học tập nhiều nhất, sắp xếp trong 350 chủ đề nhỏ thuộc 15 chủ đề lớn.Những từ này thuộc các lĩnh vực: Business (kinh doanh), Culture (văn hóa), Education (giáo dục), Society (xã hội)... sẽ giúp phát triển nhanh vốn từ vựng, cũng như cách sử dụng chúng. Để mở tính năng này bạn nhấn My Topics

Bên cạnh đó, các cải tiến nhỏ khác của OALD8 so với OALD7 cũng giúp người sử dụng cảm thấy tiện lợi hơn nhiều như: mỗi khi dc khởi động OALD8 sẽ tự động nhảy đến 1 từ mới bất kỳ, Quick Time phiên bản tích hợp hoàn toàn tương thích với giao diện Aero của Vista hoặc Win7, tốc độ khởi động và tìm kiếm từ cũng nhanh hơn, giao diện, font chữ cũng khá dễ quan sát...

Lược qua 1 số mặt mạnh mà Oxford hứa hẹn. Bắt đầu công cuộc download và crack

Download  Part 1 Part 2 Part 3
Password: englishtips.org

Crack: Có thể nói Oxford Dictionary là phần mềm có dán nhãn chống sao chép tốt nhất. Cụ thể đối với bản thân mình, mình đã mất cả 1 tháng trời để crack nó, cài đi và uninstall không biết bao nhiêu lần, chiêm nghiệm và nghe lời không ít bậc lão thành. Thế rồi, vào một ngày đẹp trời, mình đã thu phục được nó. Nhưng mà lúc đó chả thấy hứng thú lắm với cái từ điển này nữa. Có lẽ sức cuốn hút của 1 thứ gì đó, nếu được thêu dệt bởi chính bạn, thì mới thực sự lớn lao hơn tất cả.

Anyway, đây là file Crack. Copy vào thư mục C/Program Files/Oxford/OALD* Thắc mắc gì thì cứ hỏi các bác IT ở Bách khoa nhé, mình không chắc và không muốn lao tâm khổ tứ vào phần mềm này nữa.

4. Cambridge Advanced Learner's Dictionary (3th Edition)Thực sự thì ấn tượng về Cambridge Dictionary không thực sự nổi bật lắm đối với mình (có lẽ là do Cambridge Preparation for the TOEFL iBT đã chi phối quá lớn). Nhưng tựu chung lại, Cambridge là 1 từ điển tốt, đặc biệt về phiên âm thì ăn đứt Oxford, dù cơ sở dữ liệu có thua kém thật. Oxford có 1 điểm hay là liệt kê tất cả các word forms (Noun, Verb, Adverb, Adj) của tất cả các từ, nên rất tiện trong việc xâu kết nghĩa và viết luận. Ví dụ trình bày tốt, dễ phân biệt và có ưu điểm là rất đầy đủ (nhiều từ chỉ có mỗi Cambridge mới có ví dụ nguyên câu.Download:
Part 1 Part 2 Part 3 Part 4 Part 5
Password:  shoptinhoc

Không hiểu vì lí do gì mà CALD3 lại dễ dãi bất ngờ về mặt bản quyền (trái ngược hoàn toàn với Cambridge TOEFL, đừng đánh giá thấp công nghệ của Cambridge nhé). Hoàn toàn cho phép download, copy hay mọi hình thức chia sẻ khác mà không cần ràng buộc với sách gốc. Chiến lược dành lại thị trường chăng?

Hướng dẫn cài đặt: File sau khi extract có đuôi .ngr. Có thể bạn hơi ngỡ ngàng vì máy tính không đọc được định dạng này, nhưng yên tâm bạn hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề này với Alcohol. Mình thích soft này hơn UtralIso, không chỉ về giao diện mà còn vì khả năng mount và chế độ tắt tính năng chống sao chép hiệu quả hơn nhiều. Các bạn có thể download Alcohol 52% miễn phí tại ĐÂY. Cài đặ và Open File ngr nói trên, sau đó Click chuột phải và Mount on Device, trở lại ổ đĩa và mở file đó lên, Set up tuần tự là Ok. Chúc vui!

5. Macmillan English Dictionary Dictionary for Advanced LearnersMình được thầy giáo dạy tiếng Anh tặng cho cuốn từ điển này. Một thời gian dài băn khoăn vì lẽ gì mà thầy lại chọn từ điển này gối đầu và muốn học sinh cũng sử dụng hiệu quả. Sau này, sau khi cài đặt và dùng trải nghiệm với lingoes, mình mới thực sự vỡ lòng về American English. Học sinh Việt Nam mình, vì biết đến tiếng Anh thông qua người Anh nhiều hơn tiếng Mỹ, nên sự phổ biến của Macmillan ít nhiều bị hạn chế. Thật ra, tiếng Anh Mỹ (American English) đơn giản và thiết thực hơn tiếng Anh Anh (British English) nhiều. Các bạn nghe giọng đọc Mỹ, khỏe khoắn, rộng miệng và hào sảng; khác với giọng Anh, bao giờ cũng phải thu hẹp vòm miệng và nhấn nhá quá nhiều. Ý kiến cá nhân thôi nhé!

Từ điển này có ưu điểm ở cách trình bày nghĩa. Cũng giống như các từ điển khác thì các nghĩa đươc sắp xếp theo tần suất xuất hiện, Macmillan biên soạn hệ thống, đầy đủ và chi tiết nghĩa của từ theo trình tự hợp lí nhất. Ví dụ hay, có thể ghi nhớ tốt. Thử dùng từ điển này để cảm nhận và yêu tiếng Mỹ hơn.Download ở ĐÂY

Chú ý: Khi khởi động chương trình sẽ có 1 lỗi về Java thì các bạn down FILE NÀY vàchép đè vào thư mục như đường dẫn dưới

C:\Program Files\Macmillan Dictionaries\Macmillan English Dictionary 2nd Edition\greprefs

Như vậy mình đã hoàn tất bài giới thiệu về 5 từ điển mà theo mình xứng đáng với các bạn nhất. Cá nhân mình cảm thấy những từ điển Anh Việt, chẳng những không chân thực về nghĩa, mà còn khiến các bạn mất dần cảm quan và tư duy theo kiểu nước ngoài. Dĩ nhiên như thế thì độ nhạy bén sẽ không thể cao bằng học từ điển Anh Anh. Có thể khó với người mới học, nhưng dần dần, những cái tên như Lạc Việt sẽ không thu hút được bạn nữa đâu. Tin mình đi.

Chúc các bạn học tốt Tiếng Anh. Chúc diễn đàn gstt.vn phát triển, để lần sau, lần sau nữa, mình có thể post những bài tổng kết như thế này với động lực và khí thế mới!
Đã có 7 đánh giáThank Thu lại Lý do
teddy + 1 Cổ vũ nhiệt tình!
saycheese96 + 1 Cổ vũ nhiệt tình!
sakura + 1
maithu + 1 Điện toán đám mây thông minh
Huntkiller + 1 Cổ vũ nhiệt tình!
hocmai + 1 Cổ vũ nhiệt tình!
IMO + 1 Cổ vũ nhiệt tình!

Tổng đánh giá: Thank + 7   Xem tất cả

Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

118

Bài

67

Fan

4147

Điểm

Quản trị viên

Rank: 9Rank: 9Rank: 9Rank: 9Rank: 9Rank: 9Rank: 9Rank: 9Rank: 9

Thank
685
Đăng lúc 19/2/2012 00:30:51 |Hiện toàn bài
Một bài viết công phu, mình dùng babylon được mấy hôm thì bị expired. Chắc giờ tải con "Lingoes" về dùng thôi.
Cám ơn Tăng Văn Bình rất nhiều.
LEADER OF GSTTVN GR
Nick: luongvanthien_92@yahoo.com.vn ---- Email: thienctnb@gmail.com
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

0

Bài

0

Fan

30

Điểm

Thành viên

Rank: 2Rank: 2

Thank
0
Đăng lúc 19/2/2012 01:27:16 |Hiện toàn bài
Yêu bạn Bình quá! Moah...moah!!!!
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

13

Bài

15

Fan

666

Điểm

Siêu quản lý

Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8

Thank
313
Đăng lúc 19/2/2012 01:36:32 |Hiện toàn bài
Ancon gửi lúc 19/2/2012 01:27
Yêu bạn Bình quá! Moah...moah!!!!

Bạn Trần Tuấn An - Á Khoa 29,5 ĐH Ngoại thương quá khen. Hehe.
Đã có 1 đánh giáThank Thu lại Lý do
Ancon + 1 Cảm ơn ạ!!!! Cứ PR đi =))

Tổng đánh giá: Thank + 1   Xem tất cả

Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Rank: 6Rank: 6Rank: 6Rank: 6Rank: 6Rank: 6

Thank
498
Đăng lúc 19/2/2012 09:19:09 |Hiện toàn bài
Trời, nhà em có máy tính nhưng ko có mạng, cấu hình khá, chọn phần mềm gì đây, anh Bình, anh An, anh Thiện, các anh chị giới thiệu em đi.
Đã có 1 đánh giáThank Thu lại Lý do
tangbinh + 1

Tổng đánh giá: Thank + 1   Xem tất cả

I love you, GSTTers!
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

2

Bài

0

Fan

73

Điểm

Thành viên

Rank: 2Rank: 2

Thank
1
Đăng lúc 19/2/2012 09:33:45 |Hiện toàn bài
Đúng là sắp trở thành nghiên cứu sinh có khác anh Bình sành về cái này thật
tangbinh: Bạn Trần Tuấn An - Á Khoa 29,5 ĐH Ngoại thương quá khen. Hehe.

Anh này cũng giỏi không kém
Đã có 1 đánh giáThank Thu lại Lý do
tangbinh + 1

Tổng đánh giá: Thank + 1   Xem tất cả

Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Rank: 6Rank: 6Rank: 6Rank: 6Rank: 6Rank: 6

Thank
37
Đăng lúc 19/2/2012 09:43:30 |Hiện toàn bài
Vậy là BOSS đầu tiên của môn Anh đã lộ diện trong 4rum của gsttvn! Cảm ơn anh TĂNG VĂN BÌNH rất nhiều! Em năm nay thi khối D! Hi vọng anh sẽ cùng với các anh gia sư khác sẽ sát cánh cùng mem 94 qua kì thi ĐH lần này!
Đã có 1 đánh giáThank Thu lại Lý do
tangbinh + 1

Tổng đánh giá: Thank + 1   Xem tất cả

Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

13

Bài

15

Fan

666

Điểm

Siêu quản lý

Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8

Thank
313
Đăng lúc 19/2/2012 10:32:16 |Hiện toàn bài
becksphanduy gửi lúc 19/2/2012 09:19
Trời, nhà em có máy tính nhưng ko có mạng, cấu hình khá, chọn phần mềm gì đây, anh  ...

Em Becks thân,

Em có thể dùng Lingoes - Từ điển miễn phí đa ngôn ngữ. Vừa gọn nhẹ và đầy đủ. Tất cả các từ điển trên anh đều post link download, không phải là từ điển Online đâu nhé. Chỉ riêng Lingoes. có thêm tích hợp mấy từ điển dịch (như Google Translate), KHI DÙNG NHỮNG TỪ ĐIỂN ĐÓ, mới cần mạng em à.

Chúc vui.
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

13

Bài

15

Fan

666

Điểm

Siêu quản lý

Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8

Thank
313
Đăng lúc 19/2/2012 10:34:17 |Hiện toàn bài
hocmai gửi lúc 19/2/2012 09:33
Đúng là sắp trở thành nghiên cứu sinh có khác anh Bình sành về cái này thật

A ...

Anh sao lại làm nghiên cứu sinh được. Nhà kinh tế hẳn hoi đấy. Hehe, cơ mà đấy là tương lai, chưa bàn. Bây giờ là Newbie của gstt.vn, cứ biết thế đã
Đã có 1 đánh giáThank Thu lại Lý do
hocmai + 1 Ủng hộ 1 cái!

Tổng đánh giá: Thank + 1   Xem tất cả

Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

13

Bài

15

Fan

666

Điểm

Siêu quản lý

Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8

Thank
313
Đăng lúc 19/2/2012 10:39:44 |Hiện toàn bài
HBK gửi lúc 19/2/2012 09:43
Vậy là BOSS đầu tiên của môn Anh đã lộ diện trong 4rum của gsttvn! Cảm ơn anh TĂNG V ...

Thân em Bách Khoa (gọi thế đã nhé)

Anh chỉ góp vui 1 bài vậy thôi. Chứ để xưng bá, xưng BOSS, thì phải cần thế hệ mới như các em chứ. Người ta gọi vui là Hoạt náo viên ấy mà.

Anh sẽ cố gắng giữ liên lạc với web và forum thường xuyên. Nhưng mà để giữ được lửa thì chỉ có các em mới quyết định được. Kêu gọi mạnh vào nhé. Các em phải xây dựng diễn đàn như nhà của các em vậy. Nhớ đấy!
Đã có 2 đánh giáThank Thu lại Lý do
hocmai + 1 Cổ vũ nhiệt tình!
IMO + 1 Cổ vũ nhiệt tình!

Tổng đánh giá: Thank + 2   Xem tất cả

Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký

Lưu trữ|GSTT GROUP - Light the way! Sharing the value

GMT+7, 23/5/2015 00:26 , Processed in 0.070062 second(s), 26 queries .

Powered by Discuz Việt Nam X2.5 Licensed

© 2001-2012 Comsenz Inc.

Lên trên